Tin Hoạt động >> Chính trị

Đảm bảo quà Tết đến đúng đối tượng được thụ hưởng

02/02/2021 10:59:10 Xem cỡ chữ Google
Công tác chăm lo Tết cho hộ nghèo, hộ chính sách, người có công, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang được các cấp, các ngành, các đoàn thể, địa phương, doanh nghiệp trong tỉnh… đặc biệt quan tâm, để đảm bảo không hộ nghèo nào không có Tết, đồng thời tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái có buổi chia sẻ để thông tin tới nhân dân về thăm và tặng quà tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021cho các hộ nghèo như sau

Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chia sẻ thông tin với ban Biên tập

*Ban Biên tập

           Thưa bà, được biết tỉnh Yên Bái đã có chủ trương chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thăm và tặng quà tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đến 100% hộ nghèo. Xin bà cho biết: Sẽ có bao nhiêu hộ nghèo được tặng quà? mức quà tặng cho một hộ nghèo sẽ như thế nào?

* Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái

- Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang đến gần, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn đang được triển khai trên khắp trên toàn tỉnh để mọi người dân được vui xuân đón tết đầm ấm hơn. Đồng thời tạo sự gắn bó giữa Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với các tầng lớp Nhân dân; động viên Nhân dân tích cực, hưởng ứng, tham gia các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động.

- Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị tập trung cho công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm nhanh qua từng năm. Theo Quyết định số 2549/QĐ-UBND ngày 22/10/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về phê duyệt kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo giai đoạn 2016 – 2020, năm 2020 toàn tỉnh có 15.372 hộ nghèo, chiếm 7,04% tổng số hộ dân toàn tỉnh.

- Với mục tiêu “Không để người nghèo không có Tết”, Tỉnh ủy Yên Bái đã có chủ trương chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức thăm và tặng quà tết nguyên đán Tân Sửu 2021 đến 100% hộ nghèo. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số10/KH-UBND ngày 14/01/2021 về thăm, tặng quà tết cho hộ nghèo năm 2021. Theo đó tất cả 15.372 hộ nghèo đều nhận được quà tết Tân Sửu năm 2021. Mỗi suất quà trị giá từ 500.000 đồng trở lên.

*Ban Biên tập

       Xin bà cho biết Kinh phí tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được bố trí từ nguồn kinh phí như thế nào? Việc tiếp nhận, quản lý, sử dụng kinh phí tặng quà đối với các hộ nghèo sẽ được thực hiện ra sao để đảm bảo công khai, minh bạch và đúng quy định?

* Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Yên Bái

- Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã có văn bản hướng dẫn MTTQ cấp huyện, cấp xã và Ban công tác Mặt trận trong việc phối hợp với chính quyền lập danh sách và niêm yết danh sách hộ nghèo; Phổ biến tuyên truyền chính sách tặng quà của Tỉnh tới xã, phường, thị trấn và nhân dân địa phương, đối tượng, tiêu chuẩn và mức quà tặng.

           - Kinh phí cần vận động để tặng quà 15.372 hộ nghèo là trên 8 tỷ đồng. Toàn bộ nguồn kinh phí đó được vận động từ nguồn xã hội hóa, từ sự ủng hộ của các đồng chí ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ban chấp hành Tỉnh ủy, các ban, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các nguồn hợp pháp khác.

           - UBND tỉnh giao cho 9 huyện, thị, thành phố vận động tối thiểu 6.072 suất quà, cấp tỉnh vận động tối thiểu 9.300 suất quà. Nguồn xã hội hóa cấp tỉnh được chuyển về Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để điều tiết, phân bổ kinh phí cho các huyện và các sở, ngành, đơn vị được phân công giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn. Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã mở tài khoản riêng về nguồn quà tặng và phối hợp với UBND cấp huyện trong việc phân bổ số lượng, danh sách hộ nghèo được nhận quà tết đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng và 100% các hộ nghèo đều được nhận quà Tết.

*Ban Biên tập

           Một vấn đề đang được rất nhiều người dân quan tâm, đó là công tác tổ chức phát quà cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện như thế nào để được kịp thời, đúng đối tượng, tránh bị chồng chéo, trùng lặp đối tượng tặng quà, đảm bảo xuất quà đủ giá trị 500.000 đồng/suất?

* Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

- Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã phối hợp với UBND cấp huyện trong việc phê duyệt danh sách hộ nghèo được hỗ trợ, phân bổ danh sách theo từng đơn vị ủng hộ. Trực tiếp vận động và tiếp nhận tiền, quà ủng hộ công khai số tiền, quà nhận được; số tiền, quà đã phân phối, chuyển cho các địa phương.

- Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện niêm yết công khai đối tượng hỗ trợ, chính sách hỗ trợ, mức hỗ trợ cho các hộ nghèo.

- Đối với nguồn xã hội hóa cấp tỉnh ngoài số lượng giao đã cho các sở, ban, ngành đơn vị giúp đỡ các xã đặc biệt khó khăn để trao trực tiếp cho các hộ nghèo. Số còn lại, Ban thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh điều tiết về các huyện trên cơ sở danh sách hộ nghèo do các huyện cung cấp, đảm bảo không trùng lắp đối tượng và mỗi hộ nghèo được nhận một suất quà trị giá 500.000đ trở lên.

- Có một số đơn vị tặng quà với trị giá cao hơn 500.000đ, các huyện đã ưu tiên lựa chọn để tặng cho những hộ nghèo khó khăn hơn. Việc tiếp nhận và phân bổ quà tặng đã được Ban thường trực MTTQ Việt Nam tỉnh cân đối điều chuyển kịp thời cho các huyện để số quà tặng đến với người dân sớm nhất.

- Tại các xã đã thành lập Ban vận động, tiếp nhận nguồn ủng hộ, phát quà đến tận tay các hộ nghèo theo đúng danh sách đã được phê duyệt, kiểm tra đối chiếu sổ hộ nghèo, yêu cầu ký nhận và công khai mức quà tặng.

*Ban Biên tập

       Công tác kiểm tra, giám sát việc thăm hỏi, tặng quà Tết cho cho các hộ nghèo ra sao để kịp thời phát hiện và xử lý những vi phạm trong việc thực hiện chính sách tặng quà như thế nào?

* Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ cấp huyện trực tiếp tổ chức các đoàn kiểm tra đột xuất ở cấp xã và một số hộ nghèo để kiểm tra đối chiếu đối tượng và mức quà đã được tiếp nhận. Qua kiểm tra giám sát cho thấy chưa phát hiện trường hợp nào sai sót về đối tượng, cũng như mức hỗ trợ. Ủy ban MTTQ tỉnh giao cho Ủy ban MTTQ các xã tiếp tục kiểm tra giám sát việc tặng quà trên địa bàn, Đồng thời lắng nghe tập hợp các ý kiến phản ánh của Nhân dân, kịp thời phát hiện những trường hợp lợi dụng chính sách, để các cơ quan chức năng có trách nhiệm giải quyết, bảo đảm các chế độ quà tặng được đến tay hộ nghèo đầy đủ, kịp thời.

*Ban Biên tập

Nếu người dân có băn khoăn, vướng mắc hoặc phản ảnh về vấn đề thăm và tặng quà Tết thì sẽ liên hệ vào đường dây nóng nào để đảm bảo ý kiến được tiếp nhận?. Công tác tổ chức, thực hiện triển khai tặng quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này như thế nào?

* Bà Nguyễn Thị Bích Nhiệm – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh

Người dân có băn khoăn, vướng mắc gì về vấn đề thăm và tặng quà tết, trực tiếp liên hệ với Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố, Ủy ban MTTQ cấp xã, cấp huyện hoặc Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, theo số ĐT: 02163.852.337.  

Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và các nhà hảo tâm cùng chung tay chăm lo hỗ trợ Tết cho người nghèo được đón Tết cổ truyền an vui, sum vầy. Cho đến thời điểm này các huyện, thị, thành phố cơ bản đã hoàn thành công tác vận động và tặng quà từ nguồn xã hội hóa cấp huyện. Nguồn xã hội hóa cấp tỉnh đã vận động và phân bổ cho các đơn vị phụ trách xã và các huyện được trên 95%. Trong 1-2 ngày tới Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục tiếp nhận nguồn tài trợ của các đơn vị đã đăng ký và chuyển kịp thời cho các huyện để trao tặng cho các hộ còn lại, đảm bảo tất cả hộ nghèo đều được nhận quà Tết./.

Chăm lo Tết người nghèo là hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm sự ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội. Qua đây, góp phần củng cố thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và của các cấp uỷ đảng, chính quyền trên địa bàn tỉnh./.

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h