Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Yên Bái đã sẵn sàng chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

06/07/2022 11:06:12 Xem cỡ chữ Google
- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 diễn ra ngày 7 - 8/7/2022. Tỉnh Yên Bái có trên 8.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 28 điểm thi. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất, sẵn sàng...

Toàn tỉnh có 1 hội đồng thi với 28 điểm thi, 362 phòng thi (5 phòng thi ghép) và 56 phòng thi dự phòng, với 8.092 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh dự kiến huy động trên 1.700 người tham gia hội đồng thi, trong đó có khoảng 1.300 cán bộ lãnh đạo, thư ký, coi thi, giám sát; 350 cán bộ bảo vệ, phục vụ; gần 70 cán bộ thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT).

Để chuẩn bị cho kỳ thi, Yên Bái cũng đã chủ động nhiều giải pháp, đáp ứng những yêu cầu của quy chế và những điểm mới của kỳ thi. Trong đó, tập trung tuyên truyền những điểm mới để học sinh, phụ huynh và dư luận xã hội nắm bắt, đồng thuận; tuyên truyền về công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi của ngành GD&ĐT và các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh.

Ngành GD&ĐT phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi tới lãnh đạo các phòng, ban liên quan của Công an tỉnh, công an các huyện, thị xã, thành phố; lãnh đạo đơn vị có thí sinh dự thi.

Các cơ sở giáo dục hướng dẫn quy chế thi cho 100% học sinh lớp 12; tập huấn nghiệp vụ coi thi và tổ chức khảo sát việc nắm nghiệp vụ, quy chế thi theo hình thức trắc nghiệm cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia công tác thi.

Đồng thời, tỉnh chủ động chuẩn bị đầy đủ phòng thi, phòng làm việc; ấn phẩm, văn phòng phẩm; chuẩn bị đầy đủ kinh phí; rà soát, bổ sung các thiết bị an ninh, camera giám sát, các thiết bị chấm thi trắc nghiệm... theo quy định.

Đặc biệt, ngành GD&ĐT đã chuẩn bị tốt các điều kiện chuyên môn, nghiệp vụ phục vụ kỳ thi; rà soát, bổ sung các thiết bị, cơ sở vật chất để các hội đồng thi làm việc; đảm bảo tất cả các khâu của mỗi kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; xây dựng kịch bản tổ chức thi trong điều kiện phòng, chống Covid-19 của Hội đồng thi và tại mỗi điểm thi; xây dựng các phương án phối hợp với các ban, ngành tổ chức xã hội, phụ huynh học sinh tham gia chuẩn bị, tổ chức tốt kỳ thi.

Phối hợp các cấp, các ngành đảm bảo an ninh, an toàn; phòng, chống dịch Covid-19; phòng, chống bão lũ, thiên tai và các tình huống bất thường khác. Các ban, sở, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan đều đã ban hành kế hoạch chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, có phương án đảm bảo an ninh, an toàn và xử lý các tình huống bất thường. 30 cán bộ được huy động làm công tác in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi và bảo quản đề thi.

Việc bảo đảm an ninh an toàn cho địa điểm sao in đề thi được Sở GD&ĐT phối hợp với Công an tỉnh Yên Bái thực hiện kiểm tra đảm bảo phương án phòng cháy, chữa cháy và lắp đặt các thiết bị phá sóng trong khu vực in sao đề thi. Các địa phương đã chủ động các phương tiện phòng, chống cháy, nổ; có phương tiện dự phòng khi mất điện.

Công đoàn ngành Giáo dục đã chủ động phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, hội khuyến học, hội chữ thập đỏ các cấp rà soát các trường hợp thí sinh có điều kiện, hoàn cảnh khó khăn để xây dựng phương án hỗ trợ kịp thời, đảm bảo không có thí sinh bỏ thi do hoàn cảnh khó khăn.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, Yên Bái hướng đến một kỳ thi an toàn, chất lượng, đạt kết quả cao nhất. Được biết năm 2021, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của Yên Bái là 98,78%.

 

Bắt đầu từ 14h00, (6/7), hơn 1 triệu thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT 2022 thí sinh trên cả nước sẽ đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022, nghe phổ biến Quy chế thi.

Khi đi làm thủ tục dự thi, thí sinh nhớ mang theo Thẻ căn cước công dân và Giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT năm 2022; tuân thủ nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch COVID-19, đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm thủ tục tại điểm thi.

 

Theo đó, thí sinh tới điểm thi, vào đúng phòng thi (ghi trong Giấy báo dự thi) để làm thủ tục dự thi; xem kỹ danh sách dự thi về các thông tin cá nhân. Nếu thấy có bất cứ sai sót nào về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh, khu vực ưu tiên, đối tượng ưu tiên, thí sinh cần báo ngay cho cán bộ coi thi hoặc những người làm nhiệm vụ tại điểm thi để xem xét, kịp thời xử lý.

Tại buổi làm thủ tục dự thi, thí sinh sẽ được giáo viên phổ biến lại một lần nữa về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông và những quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; nghe phổ biến lại lịch thi từng môn; các hiệu lệnh trống (hoặc chuông) sẽ được sử dụng tại điểm thi...

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h