Tin Hoạt động >> Phong trào

Yên Bái: Chung tay vì người nghèo

14/10/2022 10:45:07 Xem cỡ chữ Google
Giảm nghèo, chăm lo cho người nghèo là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế và xã hội nhân văn sâu sắc. Hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021 - 2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động; Phong trào thi đua “Yên Bái chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025; Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025; Nghị Quyết số 61-NQ/TU ngày 20/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái về tiếp tục lãnh đạo hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Gia đình chị Mùa Thị Lau hạnh phúc bên ngôi nhà mới.

Trong những năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Yên Bái đã nhận được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các tầng lớp Nhân dân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh. Từ nguồn Quỹ vận động được và các nguồn hỗ trợ khác đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa hàng nghìn ngôi nhà cho người nghèo; hỗ trợ phát triển sản xuất; hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập, thăm tặng quà Tết cho người nghèo... qua đó góp phần giúp hộ nghèo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2021 theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022-2025, toàn tỉnh có 39.721 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,07%; 17.243 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 7,85% số hộ trong tỉnh. Để vươn lên thoát nghèo bền vững, ngoài sự phấn đấu và quyết tâm vượt khó của hộ nghèo, rất cần sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền, sự chung tay chia sẻ, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, của cộng đồng và xã hội.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã vận động, tiếp nhận Quỹ “Vì người nghèo” và nguồn xã hội hóa được trên trên 10 tỷ đồng; Dịp  lễ, Tết đã phối hợp huy động, tiếp nhận, hỗ trợ, trao tặng trên 20 nghìn suất quà cho hộ nghèo; Hỗ trợ nhà ở cho trên 400 hộ nghèo; hỗ trợ  hộ nghèo phát triển sản xuất; hỗ trợ con em hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập….

Giữa tháng 9/2022, chúng tôi ngược núi leo dốc lên bản người Mông cao vời vợi của huyện Mù Cang Chải để cùng chung vui với đồng bào khi được về nhà mới. Trong căn nhà mới trị giá 50 triệu đồng, bảo đảm 3 cứng (cứng nền, cứng tường, cứng mái), chịGiàng Thị Vàng, trú tại bản Dề Thàng, xã Chế Cu Nha cảm động không nói lên lời khi nhận nhà mới.

Gia đình ông Hà Văn Ắt ở thôn bản Cóc, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ là hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở. Nhiều năm qua, gia đình ông sống phải sống trong căn nhà lá xập xệ, dột nát khiến cả gia đình khi nào cũng thấy bất an. Năm 2022, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp, gia đình ông Ắt đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, với tổng diện tích gần 100 m2, trị giá trên 100 triệu đồng. Trong đó, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại là sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em họ hàng, hàm xóm. Ông Hà Văn Ắt tâm sự: “Tôi thực sự vui và hạnh phúc vì giờ đây có thể yên tâm sống đến cuối đời mà không còn phải lo lắng về nhà cửa. Tôi luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ công sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và mọi người đã dành cho gia đình tôi”. Tương tự gia đình ông Hà Văn ẮT, gia đình bà Lường Thị Yêu ở thôn Suối Đao, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ là hộ nghèo khó khăn về nhà ở cũng vừa nhận được số tiền 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh do lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng để làm nhà. Hiện nay, ngôi nhà của bà Lường Thị Yêu đã hoàn thiện với tổng diện tích gần 80 m2.

Cùng với gia đình ông Ắt, bà Yêu, những năm qua, hàng chục nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được ở trong những ngôi nhà xây mới khang trang, sạch đẹp. Cuộc sống của họ đã có nhiều đổi thay rõ nét từ khi được “an cư”. Có được điều này là bởi đã có chung tay, giúp sức của cộng đồng, xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của Ủy ban MTTQ cấp. 

Gia đình chị Mùa Thị Lau ở thôn Bu Cao là hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Suối Bu. Chồng mất sớm, một mình nuôi dạy 2 con nhỏ, bản thân chị lại không có công việc ổn định. Năm 2021, gia đình chị được huyện và các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 50 triệu đồng xây dựng căn nhà cấp IV, rộng trên 50 m2.

"Mình hạnh phúc lắm! Mơ cũng chẳng dám nghĩ tới một ngày có căn nhà chắc chắn để ở. Mình chỉ lo, sau này, tuổi cao không làm được gì, các con chẳng có chỗ nào ở. Giờ có nhà rồi, mình sẽ cố gắng làm thêm để sắm quần áo và cho các con đi học đầy đủ” - chị Lau chia sẻ.

Gia đình chị Lau chỉ là một trong gần 170 hộ thuộc diện hộ nghèo khó khăn về nhà ở của huyện Văn Chấn được hỗ trợ sửa chữa, làm mới năm 2020 - 2021. Xác định việc làm, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo là một trong những nhiệm vụ hàng đầu trong công tác giảm nghèo, những năm qua, huyện đã tập trung tối đa các nguồn lực giúp đỡ các hộ có hoàn cảnh khó khăn đảm bảo điều kiện về nhà ở.

Với phương châm "Công khai, minh bạch, rõ ràng”,  Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức rà soát, phân loại, chọn đúng người, đúng đối tượng để triển khai hỗ trợ bảo đảm phù hợp, hiệu quả các nguồn lực xã hội.

Đồng thời, động viên gia đình, dòng họ giúp đỡ hỗ trợ các hộ nghèo để họ nhận thức được bản thân cần nỗ lực, tự xây dựng nhà ở cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cộng đồng dân cư, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Trên cơ sở chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, các đơn vị được giao nhiệm vụ rà soát, triển khai thực hiện hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn huyện theo kế hoạch; tăng cường công tác tuyên truyền, phát huy vai trò trách nhiệm của cá nhân, các thành viên, chủ thể hộ gia đình được hỗ trợ; các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra đôn đốc, chỉ đạo, giám sát chặt chẽ ngay từ khi triển khai xây dựng, đảm bảo chất lượng…

Kết quả, năm 2020 - 2021, huyện Văn Chấn đã xóa trên 169 nhà tạm, nhà dột nát. Ngoài ra, thông qua các chương trình khác và sự giúp đỡ của anh em dòng họ và nhân dân các thôn, bản, hàng chục hộ nghèo khác được sửa chữa nâng cấp nhà đáp ứng các tiêu chuẩn nhà ở nông thôn mới…

Năm 2022, huyện Văn Chấn tiếp sẽ hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 85 hộ có khó khăn về nhà ở. Thực hiện chương trình này, cấp ủy, chính quyền các cấp đang tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác giảm nghèo, huy động các nguồn lực để hoàn thành việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Thiết thực hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (từ ngày 17/10/2022 đến ngày 18/11/2022), vào ngày 21/9/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái ra Lời kêu gọi các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội tỉnh Yên Bái năm 2022, mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, sỹ quan, chiến sỹ lực lượng vũ trang ủng hộ tối thiểu một ngày lương theo mức lương hiện hưởng; Mỗi hộ tiểu thương ủng hộ tối thiểu 50.000đ, các hộ dân ở thành thị ủng hộ tối thiểu 20.000đ/hộ, các hộ ở nông thôn ủng hộ tối thiểu 10.000đ/hộ. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức, tích cực tham gia hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025; khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, phát huy nội lực vươn lên “thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no”, phấn đấu “Vì một Việt Nam không còn đói nghèo”; vận động các nguồn lực ủng hộ cùng với ngân sách nhà nước hỗ trợ hộ nghèo vươn lên thoát nghèo; Gắn mục tiêu giảm nghèo bền vững với xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, chỉ số hạnh phúc của người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, xây dựng tỉnh Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”./.

Kim Tuyến- Mai Hiên-Diệu Huyền

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h