Tin Hoạt động >> Phong trào

Mặt trận Tổ quốc các cấp tỉnh Yên Bái: Phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường.

08/09/2022 12:03:23 Xem cỡ chữ Google
- Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh đã tích cực hướng dẫn Ủy ban MTTQ các cấp phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Qua đó, góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng, tạo lập môi trường sống an toàn, sạch, đẹp.

Tổ Tự quản trật tự trị an- môi trường thôn phai thao, xã Bạch Hà phối hợp với lực lượng công an xã về sinh đường làng ngõ xóm

Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên đã ký kết kế hoạch phối hợp triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). 

 

 

Cùng với đó, tổ chức các hội nghị tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật bảo vệ môi trường (BVMT) cho cán bộ mặt trận và các tổ chức thành viên; vận động các khu dân cư, tổ dân phố thực hiện chiến dịch dọn vệ sinh, thu gom rác thải 2 lần/ tuần và phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; gắn nội dung BVMT với Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh” và lấy đó làm tiêu chí đánh giá gia đình, thôn, tổ dân phố văn hóa hàng năm. 

 

Để công tác tuyên truyền về BVMT lan tỏa mạnh mẽ, hàng năm, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Đất ngập nước Thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất, Ngày Quốc tế đa dạng sinh học, Ngày Môi trường Thế giới, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn… 

 

Qua đó, nhận được sự quan tâm, tham gia hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân. Nhân dân các địa phương trong tỉnh đã có ý thức hơn trong việc BVMT, nâng cao sức khỏe, cải thiện cuộc sống, tạo cảnh quan môi trường "sáng - xanh - sạch - đẹp”. 

 

Trong năm 2021, 162/173 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức ra quân hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới thu hút trên 45.000 người tham gia thu gom, xử lý trên 3.500 m3 rác thải; phát quang bụi rậm 100 km đường giao thông; đào 90.000 hố xử lý, phân loại rác thải tại gia đình; chăm sóc trên 100 ha cây xanh; khơi thông trên 12.000 m3 cống rãnh. 

 

Cùng với đó, việc xây dựng và nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn đã được ủy ban MTTQ các cấp quan tâm đẩy mạnh, đến nay đã xây dựng được 676 tổ tự quản về BVMT với 19.604 thành viên tham gia. 

 

Trong năm 2021, qua đánh giá, xếp loại có 321/676 tổ đạt tổ tự quản tiêu biểu đảm bảo thực hiện đủ các tiêu chí như: hộ gia đình có 3 công trình hợp vệ sinh, nhà ở ngăn nắp, khuôn viên sạch, đẹp, thực hiện phân loại rác thải tại nguồn, tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm "sáng, xanh, sạch, đẹp”; 100% số hộ chăn nuôi có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm không thả rông, không để gây ô nhiễm môi trường… 

 

Không chỉ là địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh, xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái còn là điểm sáng trong xây dựng các mô hình tự quản. Xã có 6 thôn nhưng có tới gần 20 tổ tự quản do Mặt trận Tổ quốc và tổ chức đoàn thể trong xã phụ trách. Các tổ tự quản đã phát huy hiệu quả trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sống “sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Còn tại khu dân cư Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, sau 2 năm triển khai mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu” ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã được nâng lên, góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Trước đây, người dân thôn Bảo Lâm nói riêng và toàn xã Bảo Hưng nói chung thường xử lý rác thải theo hướng đốt tại chỗ.Nhưng đến nay, nhờ hoạt động của tổ tự quản VSMT của thôn, rác thải được thu gom đúng nơi quy định để mang đi xử lý, môi trường sạch sẽ, người dân hoàn toàn yên tâm. 

 

Anh Phan Mạnh Thắng - thôn Bảo Lâm chia sẻ: "Hiện nay, người dân trong thôn ai cũng có ý thức chung, mọi người biết phân loại rác, ý thức hơn trong bảo vệ môi trường, ý thức hơn trong việc gìn giữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm. Chúng tôi phấn khởi lắm”.

 

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Đảng ủy, chính quyền xã Bảo Hưng đã xây dựng mô hình tự quản VSMT. Từ mô hình này đã làm thay đổi được nhận thức cũng như cách thức xử lý rác thải trên địa bàn. 

 

Lãnh đạo UBND xã Bảo Hưng cho biết: "Lúc đầu, nhân dân không đồng ý, vì rác có thể đốt, bao nhiêu năm nay vẫn làm vậy. Xã quyết liệt tuyên truyền vận động trên loa phát thanh của xã; tuyên truyền trực tiếp qua hội nghị thôn và đến từng nhà. Phân công các đồng chí ủy viên ban chấp hành phụ trách thôn chịu trách nhiệm thôn phụ trách; thành lập tổ tuyên truyền vận động… Cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đến nay, cơ bản người dân đồng thuận”. 

 

Ban đầu xã thành lập tổ tuyên truyền tự quản VSMT của xã với nhiệm vụ là tuyên truyền người dân thay đổi nhận thức trong việc xử lý rác thải trong sinh hoạt, sản xuất. Từ tháng 2/2021 tổ đi vào hoạt động, mỗi thôn làm điểm một điểm tập kết rác thải. Mục tiêu là làm điểm để tuyên truyền vận động người dân. Từ không đồng ý ban đầu, sau dần thấy hiệu quả mô hình nên sau 2 tháng thử nghiệm, tỷ lệ người dân ủng hộ đạt trên 70%. 

 

Từ đó xã giao cho các thôn chủ động, mỗi thôn xây dựng 1 tổ tự quản VSMT. Tổ này có nhiệm vụ vận động người dân thu gom rác thải ra các bể chứa được xây dựng, sau đó thuê xe vận chuyển sang Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái xử lý. Từ khi thực hiện mô hình thu gom rác thải rắn đi vào hoạt động, môi trường trong xã đã sạch sẽ. Mỗi thôn xây dựng 2 - 3 bể có mái che, quây lưới tập kết rác thải. 

 

Trưởng thôn Đoàn Kết, xã Bảo Hưng cho biết: "Ngay khi có chủ trương thu gom rác thải, thôn đã thành lập được tổ tự quản. Trên địa bàn thôn xây dựng được 2 bể chứa rác, hàng tháng bà con nhân dân tự nguyện đóng góp 10.000 đồng/hộ. Bể chứa rác đầy thì tổ thu gom sẽ thuê xe chở rác về Công ty cổ phần Môi trường và Năng lượng Nam Thành Yên Bái xử lý. Tuyên truyền vận động nhân dân phân loại rác thải tại gia đình; rác thải hữu cơ thì ủ làm phân bón, rác thải chai lọ tận dụng bán đồng nát, rác thải tái chế tập hợp vào bể chứa rác… Thời gian tới thôn tiếp tục xây dựng 2 bể chứa để bà con thuận tiện thu gom rác, thành lập thêm tổ tự quản VSMT, nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân”. 

 

Từ ngày thành lập tổ thu gom, rác thải được thu gom bà con trong xã yên tâm, cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, nhiều hộ kinh doanh trên địa bàn xã đã ủng hộ thêm tiền để tổ thu gom. 

Việc áp dụng các mô hình tổ tự quản VSMT và các biện pháp trong xử lý rác thải tại Bảo Hưng đang mang lại hiệu quả, môi trường được cải thiện, đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, trong lành, cống rãnh được khai thông, rác thải được thu gom. Đặc biệt, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng cao. 

 

Phát huy kết quả và kinh nghiệm rút ra từ thực tế triển khai thực hiện, thời gian tới, xã tiếp tục chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ tự quản VSMT, nhất là phát huy vai trò của Ban Công tác mặt trận thôn. Đồng thời, về lâu dài theo kế hoạch của xã, thành lập hợp tác xã thu gom rác thải để hoạt động chuyên nghiệp hơn. 

Ông Phùng Quang Huy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết, các mô hình “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” điểm đã được tỉnh nhân rộng hoạt động hiệu quả đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ môi trường. Từ những mô hình ban đầu, đến nay ý thức người dân đã được nâng lên một bước đáng kể. Việc nâng cao ý thức người dân đối với việc bảo vệ môi trường sống đang dần trở thành thói quen, nếp sống tốt. Tính chủ động của các tầng lớp nhân dân trong việc tham gia xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước đã góp phần khắc phục những tâp tục, thói quen cũ trong sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng ảnh hưởng đến môi trường. Từ những mô hình điểm, bà con nhân dân đã thực hiện tốt hơn các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, MTTQ các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân nâng cao trách nhiệm, thực hiện những nội dung của Luật bảo vệ môi trường; Phối hợp ngành chức năng, tổ chức thành viên thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; các phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”“Chống ô nhiễm môi trường do sản xuất, canh tác nuôi trồng thủy sản”, “Thu gom rác thải, trồng cây xanh; xây dựng, nhân rộng các mô hình thu gom, phân loại và xử lý rác thải tại nguồn; nhân rộng các mô hình tự quản BVMT trên địa bàn các thôn, tổ dân phố; đẩy mạnh tuyên truyền giúp người dân thay đổi thói quen dùng các sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm dễ phân hủy; phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới môi trường sống./. 

Một số hình ảnh Tổ tự quản BVMT đã phát huy tốt vai trò tại địa phương.

Thôn Đồng tiến xã Yên Bình vệ sinh tuyến đường tự quản

 

BAN BIÊN TẬP

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h