Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Dấu ấn ngày Hội đại đoàn kết toàn dân tộc

18/11/2022 03:00:35 Xem cỡ chữ Google
Những ngày này, khắp các địa phương trong tỉnh, đâu đâu cũng ngập tràn sắc cờ đỏ sao vàng ngập tràn tung bay trong gió. Cùng với đó, là phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao diễn ra sôi nổi, tạo nên bầu không khí vui tươi, phấn khởi trong Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc (ĐĐKTDT).

Các trò chơi dân gian

Ngày hội ĐĐKTDT năm nay được các địa phương trong tỉnh tổ chức từ ngày mùng 10 đến hết ngày 18/11. Tùy vào điều kiện thực tế mà các thôn, bản, tổ dân phố có thể tổ chức riêng hoặc chung các hoạt động trong ngày hội. Tuy nhiên, về cơ bản, các nội dung đều phù hợp với nhiệm vụ chính trị, đặc điểm dân tộc, tôn giáo của từng địa phương. Trong đó, tập trung khẳng định ý nghĩa chính trị - xã hội của Ngày hội ĐĐKTDT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh và xây dựng khối ĐĐKTDT; khẳng định vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam trong hệ thống chính trị; tôn vinh truyền thống ĐĐKTDT, quyền làm chủ của nhân dân, sức mạnh của mỗi cộng đồng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ông Nguyễn Chí Cường – Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận Tổ dân phố số 10, phường Nguyễn Thái Học cho biết: “Cùng với tuyên truyền về lịch sử, truyền thống vẻ vang của MTTQ Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; kết quả thực hiện nội dung các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do MTTQ Việt Nam các cấp chủ trì, phối hợp thực hiện, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, trong dịp này, chúng tôi đã phát động phong trào thi đua năm 2023; công bố quyết định thành lập các câu lạc bộ: thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ, xây dựng gia đình hành phúc, bảo vệ môi trường nên đã được bà con rất hoan nghênh ủng hộ”.

Cùng với phần lễ được tổ chức trang nghiêm, trang trọng, trong Ngày hội ĐĐKTDT năm nay, hầu hết các khu dân cư đều tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, trò chơi dân gian truyền thống của địa phương và các hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc phát huy nét văn hóa truyền thống của dân tộc, địa phương, tạo khí thế sôi nổi trong Ngày hội. Bà Nguyễn Thị Hậu –  Người dân Tổ dân phố số 7, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên cho biết: “Ngày hội không chỉ là dịp để mọi người được gặp gỡ, trao đổi, vui chơi, thắt chặt thêm khối ĐĐKTDT mà còn là dịp để nhìn nhận, đánh giá lại những gì đã làm được và chưa làm được sau một năm cố gắng, phấn đấu; nói lên những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân với Đảng, chính quyền địa phương. Do đó, chúng tôi rất phấn khởi”.  Thực tế đã chứng minh, những năm qua, nhờ phát huy tốt tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng thực hiện các chủ trương, chính sách Đảng, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội mà đến nay, đời sống nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có những đổi thay rõ nét. Trong 9 tháng năm 2022, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tỉnh ước đạt 9,09%, đứng thứ 6/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực: tỷ trọng khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 21,18%; khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 32,39%; khu vực dịch vụ chiếm 42%. Tốc độ tăng trưởng khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 6,1%, cao nhất trong 14 tỉnh vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Toàn tỉnh hiện có 88 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 58,67% tổng số xã toàn tỉnh, trong đó, 17 xã nông thôn mới nâng cao và 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng chí Giàng A Tông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh bày tỏ: “Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, Ngày hội năm nay đã thực sự đem đến một không khí vui tươi, phấn khởi ở các khu dân cư, góp phần thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng. Đồng thời, tạo thêm động lực để nhân dân tiếp tục thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh”. 

Với những kết quả đã đạt được, cùng với sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân và sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành cũng như sự quan tâm đặc biệt của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sở, ban, ngành, đoàn thể tới chung vui cùng nhân dân các địa phương, Ngày hội ĐĐKTDT năm nay đã để lại những dấu ấn khó phai trong lòng mỗi người dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tạo thêm sự đoàn kết, gắn bó mật thiết, giữa Đảng, chính quyền, MTTQ với nhân dân.

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h