Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh thăm hỏi, chia sẻ, động viên người dân vùng lũ huyện Văn Chấn

23/07/2018 08:03:04 Xem cỡ chữ Google
Sáng 22/7, đồng chí Hầu A Lềnh - Phó chủ tịch, Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi chia sẻ, động viên đồng bào vùng lũ huyện Văn Chấn. Tiếp và làm việc với đoàn, có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái; Nông Văn Lịnh - Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; Nguyễn Văn Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ban ngành và huyện Văn Chấn.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh trao số tiền 1 tỷ đồng từ quỹ cứu trợ TW hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Tại buổi làm việc, đ/c Đỗ Đức Duy - Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã báo cáo với đoàn công tác của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam về tỉnh tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh Yên Bái cũng như huyện Văn Chấn, đặc biệt là công tác chỉ đạo cứu hộ, khắc phục hậu quả trên các địa bàn bị mưa lũ gây thiệt hại.

Hiện nay trong số 5 xã bị thiệt hại nặng do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn huyện Văn Chấn, hiện còn 3 xã An Lương, Sùng Đô và Nậm Mười còn đang bị cô lập, các tuyến đường đến trung tâm xã bị sạt lở nghiêm trọng, hệ thống điện lưới quốc gia, hệ thống thông tin liên lạc đến các xã bị hư hỏng và chưa thể khắc phục.

Theo thống kê mới nhất, xã Nậm Mười có tới 20 điểm sạt trên đường, trong đó có 10 điểm sạt nặng và 2 điểm sạt ta luy âm làm mất đường. Có 54 hộ bị sập trôi, có 21 hộ sập trôi hoàn toàn. Ngoài ra, lương thực hiện có có thể sử dụng trong một tuần. Chiều qua, 21/7 đoàn công tác do đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Đức Duy đã tiếp cận được một số thôn bản vùng ngoài của xã, tới thăm hỏi động viên những gia đình có người chết mất tích. Hiện đang có hai máy xúc tiến hành hỗ trợ việc tu sửa san gạt những điểm sạt lở vào trung tâm xã, để tăng cường thông tuyến.

Đối với xã An Lương, mặc dù bị cô lập do tuyến đường từ xã Mỏ Vàng huyện Văn Yên vào từ Sơn Lương xuống đất đá sạt lở, hiện mới chỉ tiếp cận bằng cách đi bộ. Chiều tối 21/7 đã có một tổ công tác của huyện Văn Chấn đã tiếp cận được xã An Lương, các thôn mặc dù bị cô lập xong đã liên lạc bằng điện thoại. Qua thống kê, hiện An Lương có 4 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 66 hộ đã di dời đến nơi an toàn. Lương thực dự trữ  từ trường bán trú sẽ được xuất cấp tạm thời để hỗ trợ người dân; hệ thống điện cũng bị hư hỏng.

Đồng chí Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trao hỗ trợ nhà cho gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi

Thay mặt Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đồng chí Hầu A Lềnh - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chia sẻ những khó khăn, mất mát của tỉnh Yên Bái do hoàn lưu bão số 3 gây ra. Đồng chí Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá cao sự chủ động của tỉnh Yên Bái trong ứng phó với mưa lũ. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo tỉnh Yên Bái bằng mọi cách phải khắc phục hệ thống giao thông đến các xã hiện đang bị cô lập, tăng cường công tác tìm kiếm người mất tích, chỉ huy lực lượng tại chỗ huy động di dời các hộ gia đình ra khỏi khu vực nguy hiểm. Trước mắt, tập trung đảm bảo an sinh xã hội cho người dân tại các vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. 

Cùng với đó Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao số tiền 1 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ nhằm hỗ trợ tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Đồng chí Hầu A Lềnh Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra và công tác khắc phục hậu quả mưa lũ xã Sơn Lương huyện Văn Chấn. Tại đây, đồng chí đã động viên thăm hỏi và chia buồn với những gia đình có người thân bị chết và mất tích, bị thương và bị mất nhà cửa, tài sản do lũ cuốn trôi. Với xã Sơn Lương, trận lũ vừa qua đã gây thiệt hại khá nặng nề, tập trung tại ba thôn Bản Tỏ, Bản Mười, Bản Tành Hanh; Đồng chí đã ân cần thăm hỏi và động viên chia sẻ những mất mát của các gia đình và đề nghị các cấp chính quyền, các ngành đoàn thể và người dân tiếp tục chung tay hỗ trợ các gia đình khắc phục hậu quả để người dân nơi đây sớm ổn định đời sống. Nhân dịp này, thay mặt Quỹ Cứu trợ Trung ương và lãnh đạo Trung ương MTTQ Việt Nam đã trao biển hỗ trợ cho các gia đình có nhà sập trôi hoàn toàn với mức 40 triệu đồng cho một nhà./.

BAN BIÊN TẬP

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h