Hoạt động của huyện, thành, thị và cơ sở >> Văn hóa - Xã hội

Kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và giám sát công tác quản lý, thu, chi các khoản xã hội hóa xây dựng nông thôn mới tại xã Chế tạo

15/06/2022 08:48:23 Xem cỡ chữ Google
Ngày 08/6/2022, đồng chí Hảng A Ký - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cùng các đồng chí lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, chuyên viên Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải tiến hành kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn theo kế hoạch của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Mù Cang Chải và giám sát công tác quản lý, thu, chi các khoản xã hội hóa xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch của Ủy ban MTTQ huyện tại xã Chế Tạo. Về phía xã, có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, Ủy ban nhân dân, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã tham gia buổi làm việc.

Toàn cảnh buổi làm việc

Chế Tạo là một xã đặc biệt khó khăn, địa hình chia cắt mạnh, hiểm trở, độ dốc cao, đồi núi trên 90% là đất, đá thổ nhưỡng không ổn định, dễ sạt lở; dân cư sống rải rác trên các sườn núi, dọc chân các khe suối, thời tiết tương đối khắc nghiệt; do vậy xã Chế Tạo gặp rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã đã tổ chức quán triệt các văn bản của Ủy ban nhân dân huyện và tham mưu cho Ủy ban nhân dân xã các văn bản về phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn. Ban Chỉ huy xã có xây dựng các phương án, kế hoạch, kiện toàn Ban chỉ huy, các tổ đội xung kích và chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, khí hậu tại địa bàn xã để chỉ đạo tuyên truyền nhân dân phòng chống. Qua kiểm tra rà soát thực tế, trên địa bàn xã có 16 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở đất. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã đã đưa ra phương án cho các hộ dân khi thời tiết có diễn biến phức tạp, nguy hiểm sẽ sơ tán người và tài sản để đảm bảo an toàn tuy nhiên còn nhiều khó khăn do nhân dân còn chủ quan trong việc chủ động các biện pháp phòng chống các tình huống thiên tai cực đoan.

Về công tác quản lý, thu, chi các khoản xã hội hóa xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy xã đã thực hiện theo chỉ tiêu giao của huyện, phân bổ các hộ dân cho các đoàn thể để vận động và thu các nguồn xã hội hóa. Về nội dung chi của xã đều có hồ sơ, chứng từ, hóa đơn và thống nhất với các bản. Đoàn làm việc của huyện đã đóng góp nhiều ý kiến để xã hoàn thiện hơn trong công tác quản lý, thu, chi các khoản xã hội hóa xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Hảng A Ký - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện nhận xét xã đã rất tích cực, có sự thống nhất của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, MTTQ và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới; có các phiếu thu, chi và các hợp đồng để thực hiện công trình. Tuy nhiên, cách thức thu theo đầu hộ gia đình sẽ không công bằng do có gia đình ít người, có gia đình nhiều người; chưa có bảng kê, bảng tính cụ thể, chưa có sổ thu, chi phân bổ cho các bản… Đồng chí đề nghị xã kiểm tra bổ sung các loại hồ sơ cho đảm bảo, hằng năm phải có báo cáo tình hình xã hội hóa và công khai dân chủ các khoản đóng góp của nhân dân, đảm bảo minh bạch, từ đó huy động tối đa nguồn lực xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, tạo tiền đề phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân trên địa bàn xã./.

Hà Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h