Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

20/06/2022 04:19:52 Xem cỡ chữ Google
Sáng 20/6/2022, sau Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri giữa Đoàn ĐBQH tỉnh với đại diện cử tri trên địa bàn tỉnh bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

1. Đồng chí Giàng A Tông- Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự Hội nghị.

Tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Quốc Luận - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các ĐBQH Yên Bái: Nguyễn Thành Trung - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, Khang Thị Mào - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải, Triệu Thị Huyền - Cán bộ Tỉnh đoàn.

Tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị tỉnh có đồng chí Trần Huy Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Giàng A Tông, Ủy viên BTV Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành...; các đồng chí trong Ban Thường vụ cấp ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Ông Nguyễn Thành Trung – Ủy viên chuyên trách Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Thông báo về kết quả Kỳ họp thứ 3 cho biết: Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Quốc hội đã xem xét, biểu quyết thông qua 5 luật, 17 nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án luật khác và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Các luật, nghị quyết được thông qua là những cơ sở pháp lý quan trọng, tiếp tục góp phần bảo vệ quyền và nghĩa vụ của công dân, phát triển kinh tế - xã hội.

Tại Kỳ họp thứ 3, các ĐBQH tỉnh đã thực hiện đầy đủ, trách nhiệm của mình với cử tri, tích cực, nỗ lực đóng góp nhiều ý kiến tham gia vào các báo cáo của Chính phủ, báo cáo của các cơ quan của Quốc hội, các dự án luật, nghị quyết... thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của người đại biểu trước cử tri, trước Quốc hội.

Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đã đóng góp 16 lượt phát biểu thảo luận tại tổ, 6 lượt phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường, 2 lượt chất vấn tại Kỳ họp. Các ý kiến tập trung vào các nội dung như: Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Luật Phòng, chống bạo lực gia đình; Dự án Luật Thanh tra (sửa đổi); Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hoà; đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2022.  Đoàn ĐBQH tỉnh có 2 đại biểu tham gia chất vấn tại Kỳ họp. Các ý kiến tham gia của ĐBQH tỉnh đều được cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra và Uỷ ban Thường vụ Quốc hội kịp thời tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung hoặc giải trình làm rõ.

Sau khi nghe ĐBQH tỉnh báo cáo, đã có 26 lượt ý kiến của cử tri tại 9 điểm cầu kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực về quy hoạch, nông nghiệp, giao thông, y tế, giáo dục, quản lý đô thị, đầu tư xây dựng, môi trường, xây dựng nông thôn mới...

Cử tri đã bày tỏ sự đồng tình, phấn khởi trước những kết quả của Kỳ họp thứ 3, đặc biệt là những đóng góp nổi bật của Đoàn ĐBQH tỉnh tại diễn đàn Quốc hội. 

Tại buổi tiếp xúc, cử tri trong tỉnh đã có các kiến nghị, tập trung vào một số nội dung: các giải pháp đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh Yên Bái để tăng cường kết nối vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh; giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho y tế cơ sở để nhằm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới; xem xét, bổ sung chính sách đãi ngộ cho cán bộ y tế trong thời gian tới.

Cử tri cũng ý kiến, với thực trạng giá sách giáo khoa (SGK) theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 cao như hiện nay, đề nghị Chính phủ có chính sách trợ giá SGK cho học sinh hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh yếu thế. Trong năm 2022 giá xăng dầu, giống ngô, lúa cao, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật … cao, gây khó khăn cho người dân, đề nghị: Chính phủ có giải kiểm soát giá cả xăng dầu; có chính sách trợ giá cho nông dân vùng khó khăn.

Cử tri phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái đề nghị tỉnh có giải pháp bảo đảm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết của Quốc hội về công tác quy hoạch tỉnh.

Cùng đó, đề nghị Chính phủ sớm ban hành quy trình xét công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao…

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Huy Tuấn- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã thông tin nhanh tới cử tri về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng thời, nghiêm túc tiếp thu và trao đổi một số nội dung liên quan đến các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh về lĩnh vực nội chính, chủ yếu tập trung về chính sách tuyển dụng, đãi ngộ đối với công chức, viên chức ngành y tế, giáo dục - đào tạo ( GD&ĐT); về cơ chế chính sách phát triển GD&ĐT và y tế; lĩnh vực quy hoạch và xây dựng cơ bản; về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025. 

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của Quốc hội, của các Bộ, ngành trung ương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ĐBQH tiếp thu và trao đổi với cử tri.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Đức Duy đã thông tin khái quát tình hình thế giới và kết quả phát triển kinh tế - xã hội của đất nước 4 tháng đầu năm 2022 và của tỉnh Yên Bái sau gần 6 tháng triển khai thực hiện Chương trình hành động số 56-CTr/TU ngày 01/11/2021 về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2022. Đồng chí cũng tiếp thu, chia sẻ và làm rõ thêm một số ý kiến, kiến nghị của cử tri. Với các ý kiến thuộc về thẩm quyền của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu, gửi tới các cơ quan có thẩm quyền và diễn đàn Quốc hội. 

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Đức Duy mong muốn cử tri, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành cùng các cấp ủy, chính quyền

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận và gửi lời cảm ơn vì những đóng góp tích cực của cả hệ thống chính trị, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Đồng thời mong muốn và đề nghị cử tri, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong tỉnh sẽ tiếp tục đồng hành, ủng hộ, đoàn kết cùng các cấp ủy, chính quyền hoàn thành thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của năm 2022./.

Mai Hiên - Việt Phương

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h