Tin Hoạt động >> Xây dựng Đảng, chính quyền

Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái.

03/10/2022 11:18:54 Xem cỡ chữ Google
Sáng ngày 30/9/2022, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái phối hợp Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái triển khai Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ Tư, Quốc hội khóa XV. Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Trạm Tấu. Tham gia cùng đoàn có Đồng chí Nông Thị Kim Cúc, Phó Chủ tịch ủy ban MTTQ tỉnh

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại huyện Trạm Tấu

Mở đầu buổi tiếp xúc ông Ông Nguyễn Thành Trung, Ủy viên chuyên trách, Uỷ ban tài chính và ngân sách của Quốc hội, ĐBQH khóa XV tỉnh Yên Bái đã thông báo tới cử tri dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV tới. Theo đó, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội, khai mạc vào ngày 20/10 và dự kiến bế mạc vào ngày 18/11/2022. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 7 dự án luật, 3 dự thảo nghị; cho ý kiến lần đầu với 7 dự án luật. Là kỳ họp thường kỳ cuối năm, Quốc hội sẽ xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế xã hội, dự toán ngân sách, kế hoạch đầu tư công… Quốc hội cũng sẽ dành thời gian thỏa đáng tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn các bộ trưởng những vấn đề mà cử tri, người dân quan tâm cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Trong không khí dân chủ, cởi mở, cử tri các xã của huyện Trạm Tấu kiến nghị với Thủ tướng chính phủ phân cấp cho cấp tỉnh được phép chuyển đổi đối với những diện tích rừng tự nhiên nghèo kiệt, rừng tự nhiên chưa có trữ lượng có quy mô diện tích từ 2ha trở xuống. Để thuận lợi cho việc chủ động thực hiện các chương trình dự án của tỉnh nhằm phát triển kinh tế tại địa phương. Để đảm bảo cho việc phát triển kinh tế - xã hội, giao thương hàng hóa, kết nối vùng, phát triển thương mại, dịch vụ du lịch góp phần xây dựng nông thôn mới, sớm đưa huyện Trạm Tấu thoát khỏi huyện nghèo. Cử tri và nhân dân xã Bản Công đề nghị Đảng, Nhà nước mở tuyến đường từ xã Bản Công huyện Trạm Tấu - tỉnh Yên Bái đi sang xã Chiềng Ân - huyện Mường La - tỉnh Sơn La với chiều dài khoảng 20 km.  Cử tri cũng đề nghị các bộ, ngành trung ương sớm có văn bản hướng dẫn bổ sung thực hiện tiêu chí hỗ trợ nhà ở thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, để địa phương thực hiện đảm bảo theo quy định. Hiện nay, các đơn vị trường mầm non trên địa bàn huyện đang gặp khó khăn trong việc thực hiện hợp đồng nhân viên nấu ăn để phục vụ đảm bảo cho số học sinh có nhu cầu. Do vậy, đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan xem xét điều chỉnh việc quy định cứng là 05 lần mức hỗ trợ, mà phải hỗ trợ kinh phí theo quy mô số học sinh để các cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo cho công tác tổ chức nấu ăn cho học sinh. Để đảm bảo thực hiện một cách căn cơ, bài bản của Chương trình giáo dục phổ thông 2018 nhất là môn Tiếng Anh và Tin học. Đề nghị Nhà nước có cơ chế, chính sách đặc thù để đào tạo đúng chuyên ngành gắn với tuyển dụng theo địa chỉ đối với những người có hộ khẩu tại địa phương; đồng thời, những đối tượng này sau khi được cử đi đào tạo ra trường sẽ được bố trí sắp xếp công việc và cam kết công tác lâu dài tại địa phương.

Trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung và huyện Trạm Tấu nói riêng hiện nay có nhiều hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng chưa đủ điều kiện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hoặc có được hưởng thì nguồn trợ cấp chưa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của đối tượng. Do vậy, cử tri đề nghị Trung ương ngoài việc áp dụng chính sách trợ cấp xã hội đối với đối tượng đủ điều kiện theo quy định, còn xem xét hỗ trợ hằng tháng để nâng cao mức sống đối với những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn chưa đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp xã hội.

Cử tri UBND huyện Trạm Tấu cũng kiến nghị sớm đầu tư nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 174 (Trạm Tấu - Nghĩa Lộ) đủ mặt đường 2 làn xe lưu thông để giảm ách tác và tai nạn giao thông….

Tại cuộc tiếp xúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc đã tiếp thu, giải trình và làm rõ một số vấn đề mà cử tri quan tâm kiến nghị thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh như chính sách hỗ trợ nhân viên phục vụ nấu ăn tại các trường học, lộ trình triển khai đầu xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, lưới điện quốc gia tới các thôn, bản đặc biệt khó khăn; chính sách thu hút hút nguồn nhân lực của tỉnh để phát triển hệ thống y tế vùng cao…Về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, các chính sách an sinh xã hội đối với các hộ khó khăn tỉnh đã đề xuất, kiến nghị Trung ương tháo gỡ  khó khăn, bất cập trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc, đồng chí Đỗ Đức Duy, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã trân trọng cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của cử tri đã dành cho Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái trong suốt thời gian qua. Kỳ họp lần này tiếp tục khẳng định những bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một Quốc hội "chủ động, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm”, một Quốc hội ngày càng dân chủ, công khai, minh bạch, gắn bó mật thiết với cử tri và nhân dân. Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái đã tham gia nhiều ý kiến quan trọng vào các nội dung của kỳ họp. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Đức Duy thông tin khái quát với cử tri huyện Trạm Tấu về tình hình đất nước và của tỉnh từ đầu năm đến nay. Trong 9 tháng đầu năm, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội đạt được kết quả khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; nhiều chỉ tiêu tăng trưởng đạt khá. Tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế - xã hội; quốc phòng, an ninh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra.

Trên cương vị Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Đối với các ý kiến thuộc về thẩm quyền của Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh Yên Bái nghiêm túc tiếp thu, gửi tới các cơ quan có thẩm quyền và diễn đàn Quốc hội. Từ nay đến cuối năm, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị huyện Trạm Tấu tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành và hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị năm 2022 đã đề ra, nhất là việc rà soát, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo Chương trình hành động số 56 của tỉnh; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; triển khai tốt các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh; công tác phòng chống thiên tai và thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn, nhất là đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách.

                                                                        Việt Phương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h