Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

GƯƠNG SÁNG, HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC

16/06/2023 10:40:40 Xem cỡ chữ Google
Sinh ra và lớn lên tại quê lúa Thái Bình, trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, tốt nghiệp Đại hoc, Nguyễn Mai Hiên đã sớm gắn bó với quê hương thứ hai Yên Bái; khởi đầu là phóng viên, phát thanh viên Đài phát thanh và truyền hình huyện Trạm Tấu; 3 năm công tác tại công ty cổ phần xây dựng số 2 tỉnh Yên Bái; 8 năm công tác tại Ban Chỉ đạo Tây Bắc và từ năm 2018 đến nay công tác tại cơ quan Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Trải qua 20 năm công tác, dù ở cương vị nào Nguyễn Mai Hiên cũng luôn nỗ lực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chị vinh dự là Đảng viên tiêu biểu được chi bộ Mặt trận Tổ quốc tỉnh cử tham dự Lễ Báo công dâng bác, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021- 2023 do Đảng ủy khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh tổ chức tháng 6 năm 2023.

Đảng ủy khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh vinh danh, khen thưởng Đảng viên Nguyễn Thị Hiên

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Mỗi người đảng viên phải luôn đi đầu trên mọi mặt trận”. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đã giúp tôi mỗi năm mỗi trưởng thành hơn, bản lĩnh vững vàng hơn, không ngừng sáng tạo, đóng góp những sáng kiến kinh nghiệm, mô hình mới cho tổ chức. Từ những Chủ trương, đường lối của Đảng tôi đã thể hiện thành những hành động cụ thể, “nói đi đôi với làm”. Thấm nhuần lời Bác dạy, trong công tác tuyên truyền, chị luôn trăn trở làm thế nào để công tác tuyên truyền đến từng thôn, bản, để người dân nghe dễ hiểu, dễ nhớ mà tiết kiệm cho cơ quan khi không phải chi kinh phí để mua các thiết bị dựng âm thanh hay hình ảnh, hoặc không phải thuê Đài Truyền hình dựng các phóng sự. Trong hai năm, bản thân chị đã có 03 sáng kiến, đổi mới lĩnh vực công tác mà mình được phân công phụ trách, thực hiện; được cơ quan đơn vị công nhận sáng kiến. Năm 2021 với sáng kiến “Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền trên Trang Thông tin điện tử Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tin, bài hình ảnh tĩnh sang hình ảnh động kèm lời bình”. Góp phần quan trọng vào việc thực hiện quyền được thông tin của cán bộ Mặt trận và các tầng lớp Nhân dân. Từ những tin, bài ảnh kèm lời bình giống như những chiếc loa truyền thanh là cầu nối giúp mọi người nắm bắt được các chủ trương của Đảng, của Nhà nước, thực hiện quyền và nghĩa vụ của nhân dân, nhân rộng những điển hình tiên tiến, xây dựng nông thôn mới tiếp cận được thông tin phong phú, đa dạng hơn. Tin, bài bằng hình ảnh động kèm lời bình tiết kiệm hàng trăm triệu đồng khi không phải mua hệ thống thiết bị kỹ thuật và công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận được triển khai đồng bộ và hiệu quả, kịp thời phản ánh thông tin hai chiều đến với các tầng lớp Nhân dân.

Với vai trò là Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn chị đã cùng BCH chi đoàn xây dựng sáng kiến Xây dựng phong trào, văn hóa đọc trong Cán bộ, công chức và Đoàn viên thông qua hoạt động của “Tủ sách tri thức”.

 

 

 

 

Thực hiện chủ trương của tỉnh xây dựng cơ quan đơn vị hạnh phúc, góp phần về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân tỉnh Yên Bái. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Thư viện tỉnh Yên Bái khai trương 01 Tủ sách và 01 phòng đọc với đầy đủ trang thiết bị, đồ dùng phục vụ bạn đọc, số lượng sách tại Tủ sách hiện nay trên 4.000 cuốn với đầy đủ các lĩnh vực phục vụ bạn đọc, để cán bộ công chức nghiên cứu, tìm hiểu, trau dồi tri thức, xây dựng văn hóa đọc sách trong cán bộ, công chức; đoàn viên Công đoàn, Chi đoàn; xây dựng Cơ quan đơn vị văn hóa, cơ quan đơn vị học tập.

 

Nhằm phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm với quyết tâm cao và nỗ lực thực hiện mục tiêu chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột chính là chính quyền số, kinh tế số và xã hội số dù “đi sau”, nhưng có thể “đuổi kịp, tiến cùng”, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh, thành phố khác” và để tạo nền tảng cho hành trình chuyển đổi số toàn diện của tỉnh Yên Bái, trong đó có sự đóng góp và đồng hành của hệ thống MTTQ các cấp, Năm 2022, bản thân chị trực tiếp tham mưu triển khai “Trang cộng đồng” (Fanpage) của MTTQ Việt Nam trong hệ thống MTTQ các cấp; hướng dẫn thành lập và hoàn thiện Trang Cộng đồng trong hệ thống Mặt trận các cấp trong tỉnh. Đến nay, 173/173 xã, phường, thị trấn đã thành lập được “Trang cộng đồng” và cập nhật thông tin đồng bộ trên hệ thống.

 

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Yên Bái 30/6/1945 – 30/6/2023; 65 năm Ngày Bác Hồ thăm Yên Bái 25/9/1945 – 25/9/2023) và 20 năm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11/2003-18/11/2023), chị tham mưu Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức cuộc thi “Tự hào Mặt trận Tổ quốc Việt Nam” trên Trang fanpage Mặt trận Yên Bái”, nhằm kịp thời cung cấp thông tin tình hình đất nước, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương đến nhân dân, tạo sự thống nhất về nhận thức, đồng thuận về hành động trong nhân dân và xã hội. Nâng cao, vị trí vai trò và tầm quan trọng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong hệ thống chính trị; thực hiện tốt hơn quyền được thông tin của cán bộ Mặt trận và các tầng lớp nhân dân; Tôn vinh, nhân rộng các tấm gương tiêu biểu, gương sáng điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt của tập thể, cá nhân trong công tác Mặt trận hoặc vì cuộc sống cộng đồng; tiếp tục rút ra những bài học kinh nghiệm trong hoạt động Mặt trận, các phong trào thi đua, các cuộc vận động. Tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động và tập hợp các tầng lớp nhân dân; tạo diễn đàn chính thức và tin cậy, xứng đáng là “Ngôi nhà chung đại đoàn kết” của các tầng lớp Nhân dân và cộng đồng. 

 

Học Bác tiết kiệm bằng những việc làm thiết thực hàng ngày Bản thân chị trong công tác, sinh hoạt giản dị tiết kiệm, không xa hoa lãng phí. Tiết kiệm không chỉ là tiết kiệm của cải vật chất mà còn tiết kiệm thời gian, sức lực. Mỗi người bằng những cách khác nhau thực hiện tiết kiệm trong mọi lĩnh vực bởi khi tiết kiệm, mỗi người sẽ góp phần vào sự phát triển bền vững hơn cho đất nước

 

Học tập Bác ở tấm lòng nhân ái thông qua tham gia các hoạt động An sinh xã hội: Năm hoc 2020 – 2021, bản thân chị trực tiếp ủng hộ và vận động được hơn 20 triệu đồng làm thư viện Tiếng Anh ngoài trời cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Hồng Thái, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái.

 

Năm học 2021 – 2022 ủng hộ và vận động các nhà hảo tâm ủng hộ gần 30 triệu đồng để làm sân thể dục, khuôn viên, Bàn Bóng bàn Trường THCS Nguyễn Du, để các cháu học sinh có không gian học tập và thể dục.

 

 

 

 Năm 2022, ủng hộ và vận động ủng hộ được gần 10 triệu đồng giúp Đoàn thanh niên xã Phù Nham sửa cầu treo để Nhân dân thuận tiện trong việc giao thương đi lại và các em học sinh có cây cầu vững trãi các em tới trường.

 

 

 

Học và làm theo Bác tình yêu thương con người: Tình yêu thương con người của Bác Hồ là không biên giới, tình yêu thương làm đẹp thêm cuộc sống này. Học và làm theo Bác, bản thân trực tiếp nhận đỡ đầu cháu Đỗ Khánh là trẻ tự kỷ, tăng động tại xã Nghĩa Lộ mỗi tháng 2 triệu đồng để hỗ trợ cháu có kinh phí đi học cùng với đó bản thân tham gia quyên góp ủng hộ cùng với các CLB thiện nguyện tặng quà cho các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện vùng cao Trạm Tâu, Văn Chấn và Mù Cang Chải.

 

“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là công việc lâu dài, xuyên suốt, không thỏa mãn với thành tích đạt được mà phải luôn tiếp tục cố gắng, không ngừng học hỏi những cách làm hay, mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm khai thác tiềm năng của địa phương: Ngoài công tác chuyên môn, bản thân luôn tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình

 

Năm 2018, chị liên kết thành lập Công ty TNHH kinh doanh và Dịch vụ Du lịch tạo công ăn việc làm cho 8 nhân viên mức thu nhập 10 triệu đồng/ tháng.

 

Năm 2022, bản thân chị phát triển kinh tế nuôi ốc, nuôi lươn thương phẩm với gần 2000m2, trồng bưởi tiến Bưởi tiến Vua với diện tích gần 3000m2 tại Thôn 1, xã Nghĩa Lộ cho thu nhập hơn 200 triệu/năm và nhân rộng mô hình nuôi ốc cho 3 hộ gia đình tại thôn 1 xã nghĩa Lộ để họ ổn định cuộc sống. Ngoài ra, bản thân còn tham gia phát triển kinh tế đồi rừng với diện tích gần 2ha trồng keo, quế tại xã Việt Cường, huyện Trấn Yên.

 

 

Trong quá trình công tác, Chị Mai Hiên đã nhiều lần được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Uỷ ban nhân dân tỉnh; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái tặng Bằng khen và nhiều Giấy khen khác.

 

Chị vinh dự là 1 trong 18 điển hình tiên tiến được Đảng ủy khối cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh vinh danh, khen thưởng cá nhân điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chỉ Minh giai đoạn 2021-2023 và đó cũng là động lực để Chị tiếp tục phấn đấu để hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ của người đảng viên, công chức./.

Bài, ảnh: Kim Tuyến

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h