Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

MTTQ Việt Nam Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona

03/02/2020 09:09:26 Xem cỡ chữ Google
Chiều ngày 31/01, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut Corona (nCov). Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TW MTTQ Việt Nam; đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Ủy ban TW MTTQ Việt Nam, các đồng chí trong Ban Thường trực UBTWMTTQ Việt Nam cùng hơn 2.000 đại biểu đến từ 64 điểm cầu trên cả nước.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái

Dự Hội nghị tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Giàng A Tông, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; Lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội tỉnh; đại diện MTTQ các huyện, thị, thành phố và cán bộ công chức cơ quan MTTQ tỉnh.

 

Tại Hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban TW MTTQ Việt Nam đã phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 05/CT-TTg, ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra; Công văn số 79 của Ban Bí thư về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra. Công văn của Ban Bí thư nêu rõ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân từ Trung ương đến địa phương có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch do chủng mới corona gây ra, phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng.

Theo đó, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành Công văn số 514/MTTW-BTT ngày 31/1/2020 gửi tới Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố và các tổ chức thành viên về việc phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (nCoV) gây ra. Công văn yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tham mưu với cấp ủy đảng tổ chức quán triệt, chỉ đạo triển khai; phổ biến và triển khai nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra trong hệ thống Ủy ban MTTQ Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp.

Bên cạnh đó Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan liên quan tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân đều nhận rõ tính chất nguy hiểm, các tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh; phổ biến, nâng cao ý thức tự dự phòng của người dân trong bảo vệ, nâng cao sức khỏe và biện pháp, giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đấu tranh với với các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Công văn cũng nêu rõ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và các cơ quan chức năng có liên quan tập trung vận động nhân dân triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ và nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng. Tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng trong công tác chuẩn bị các phương án dự phòng để phòng chống dịch bệnh.

Đồng thời phối hợp tổ chức giám sát, nắm chắc tình hình triển khai Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 79-CT/TW ngày 29/01/2020 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và việc triển khai phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra ở địa phương.

Tại Hội nghị, ông Đặng Quang Tấn, Quyền Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã thông báo về diễn biến tình hình dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay và lưu ý: Dịch bệnh này đã được Tổ chức Y tế Thế giới, WHO nâng mức cảnh báo toàn cầu và cần phải có sự chung tay của các cơ quan chức năng cũng như người dân trong việc phòng, chống dịch tại Việt Nam.

 

Đặc biệt, ông Đặng Quang Tấn đề cập đến cách phòng, chống virus Corona bằng khẩu trang và tránh tiếp xúc trực tiếp với người nhiễm bệnh. Theo ông, hiện nay đeo khẩu trang y tế là một cách phòng, chống virus Corona tốt, hiệu quả. Tuy vậy, việc đeo khẩu trang cũng phải tuân thủ những quy cách sao cho khẩu trang phát huy tốt nhất công dụng của mình.

 

"Không chỉ có khẩu trang y tế mới có thể phòng, chống được virus Corona mà các loại khẩu trang vải thông thường cũng có tác dụng. Sau mỗi lần sử dụng thì chỉ việc giặt sạch bằng xà phòng, hong khô và tiếp tục sử dụng”, ông Đặng Quang Tấn nói.

Cùng với đó, ông Đặng Quang Tấn đưa ra các biện pháp phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch để cán bộ Mặt trận các cấp phổ biến tới nhân dân trên địa bàn, không để bà con hoang mang và tiếp cận với những tin đồn thất thiệt.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia được dự đoán là chịu ảnh hưởng lớn bởi virus Corona, chính vì vậy, việc phòng, chống dịch là việc làm cấp thiết trong giai đoạn hiện nay.

“Với lợi thế có trên 100.000 khu dân cư trên cả nước nên hệ thống Mặt trận các cấp có thuận lợi trong việc tuyên truyền, phổ biến cách thức phòng, chống bệnh tới từng người dân, từng hộ gia đình trên địa bàn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Trần Thanh Mẫn, dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 vừa qua, MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã vận động được trên 6.000 tỷ đồng, nhờ đó 13 triệu người đã nhận được quà Tết. Điều đó cho thấy vai trò tuyên truyền, vận động của Mặt trận và các tổ chức thành viên mang lại kết quả rất cao.

Nhấn mạnh Việt Nam đã có kinh nghiệm trong phòng chống một số dịch bệnh nguy hiểm trước đây, đã hạn chế được tối đa hậu quả do dịch bệnh gây ra, được quốc tế đánh giá cao, tuy nhiên, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho rằng, từ cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới, tốc độ lây lan của virus Corona lần này rất đáng lo ngại, nó đã phát triển thành một ổ dịch với mức độ bùng phát chưa từng thấy.

Chính vì vậy, với trách nhiệm bảo vệ sức khỏe nhân dân, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam, thực hiện yêu cầu của Ban Bí thư và đề nghị của Chính phủ, Thủ tướng chính phủ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị MTTQ các tỉnh, thành phố, các tổ chức thành viên cần vào cuộc mạnh mẽ, khẩn trương và hiệu quả để toàn dân nâng cao nhận thức phòng chống dịch bệnh, kịp thời phổ biến công tác phòng chống dịch tới tận các gia đình, địa bàn dân cư.

“Các cơ quan báo chí của hệ thống MTTQ Việt Nam cần tăng cường thời lượng tuyên truyền và đăng tải các thông tin chính xác, kịp thời và biện pháp để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh; Không gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh

Đoàn Nga

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h