Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Hiệu quả Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy

11/08/2021 03:21:35 Xem cỡ chữ Google
Thực hiện Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy Yên Bái, từ đầu năm đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên triển khai thực hiện theo hướng sâu sát, hiệu quả, hướng mạnh về cơ sở.

Lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid - 19

Trong công tác tuyên truyền, Ủy ban MTTQ các cấp đã vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghị quyết đại hội đảng các cấp; tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 gắn với phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Nhờ làm tốt công tuyên tuyền, nên 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định, dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, Ủy ban MTTQ các cấp đã làm tốt công tác công tác nắm tình hình nhân dân; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của nhân dân gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổng hợp trình Quốc Hội; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trình HĐND tỉnh. Trong 6 tháng đầu năm, Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp tổ chức 2.908 hội nghị tiếp xúc cử tri với 232.000 lượt cử tri tham dự. Tại các hội nghị có trên 8.700 lượt cử tri phát biểu ý kiến, đa số các ý kiến đã được đại biểu HĐND trả lời trực tiếp tại hội nghị. Về công tác giám sát, phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp đã tiến hành 240 cuộc; MTTQ tỉnh phối hợp với ngành chức năng thực hiện 5 cuộc; Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng tiến hành 1.213 cuộc. Nội dung giám sát chủ yếu tập trung vào việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 và công tác bầu cử. Tham gia công tác phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham gia ý kiến góp ý đối với 23 dự thảo văn bản; tham gia phản biện xã hội đối với Dự thảo quy định một số chính sách khuyến khích, hỗ trợ chuyển giao ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 – 2025.

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh” được đẩy mạnh. Ủy ban MTTQ các cấp đã phối hợp với Ban Chỉ đạo xây dựng NTM các cấp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, đô thị văn minh; phối hợp tổ chức lấy ý kiến đánh giá sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM. Theo đó, đến nay, toàn tỉnh có 75/150 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 2 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 14/23 phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh được công nhận là “Phường, thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị”, đạt tỷ lệ 60%. Thực hiện mục tiêu giảm nghèo và công tác an sinh xã hội, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh huy động được trên 8,2 tỷ đồng tặng quà cho 15.300 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh. Đây là năm đầu tiên, 100 % hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được nhận quà nhân dịp tết Nguyên đán. Thực hiện công tác vận động ủng hộ hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, đến ngày 30/6, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ của 53 đơn vị với tổng số tiền trên 1,4 tỷ đồng; đã triển khai xây dựng 29 nhà “đại đoàn kết” với tổng kinh phí hỗ trợ 1,4 tỷ đồng.  Đồng chí Phùng Quang Huy – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: “Nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch trong thực hiện các hoạt động hỗ trợ, thời gian qua, phát huy vai trò đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Ủy ban MTTQ các cấp đã tăng cường phối hợp với các đoàn thể giám sát việc xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, việc chi trả chế độ cho các đối tượng chính sách, người có công, hộ nghèo. Về cơ bản không có các vụ việc mới phát sinh, nhất là các vụ việc khiếu kiện tồn đọng, kéo dài; không phát hiện trường hợp sai phạm; việc giải ngân, triển khai các dự án đều đảm bảo đúng đối tượng, thiết thực hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng”. 

Để Chương trình hành động số 18 của Tỉnh ủy tiếp tục đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp sẽ tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động; thực hiện toàn diện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng, nhiệm vụ được giao; tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tiếp nhận và phân bổ các nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19; tập trung xây dựng, thực hiện các tiêu chí tổ tự quản thực sự tiêu biểu, ra mắt các tổ hợp tác; duy trì thực hiện tiêu chí môi trường tại các xã đã đạt chuẩn NTM và các xã đăng ký về đích NTM năm 2021; kêu gọi, vận động các nguồn lực giúp đỡ các hộ thoát nghèo, xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra việc triển khai Kế hoạch số 191 của Tỉnh ủy về đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép tại 3 huyện: Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải; thực hiện tuyên truyền Kế hoạch số 30 ngày 10/5/2021 của Tỉnh ủy về nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân Yên Bái năm 2021, Kế hoạch số 37 ngày 9/6/2021 của Tỉnh ủy về xây dựng con người Yên Bái “Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”; phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện điều tra xã hội học, đánh giá mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống năm 2021; tuyên truyền tạo sự đồng thuận trong nhân dân trong việc chấp hành pháp luật của Nhà nước trong giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình trọng điểm của tỉnh./.

Thảo Nhi

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h