Tin Hoạt động >> Phong trào

Động lực để hộ nghèo vươn lên

16/08/2022 02:38:48 Xem cỡ chữ Google
Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” và mong muốn “không để ai bị bỏ lại phía sau”, những năm gần đây, thông qua các nguồn vận động tài trợ, quyên góp ủng hộ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động an sinh xã hội, làm nhà cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở. Qua đó, tạo động lực, niềm tin cho các hộ gia đình không ngừng nỗ vươn lên trong cuộc sống, tích cực lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao tiền hỗ cho gia đình ông Hà Văn Ắt– thôn bản Cóc, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ.

Gia đình ông Hà Văn Ắt ở thôn bản Cóc, xã Sơn A, thị xã Nghĩa Lộ là hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở. Nhiều năm qua, gia đình ông sống phải sống trong căn nhà lá xập xệ, dột nát khiến cả gia đình khi nào cũng thấy bất an. Năm 2022, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ủy ban MTTQ các cấp, gia đình ông Ắt đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, với tổng diện tích gần 100 m2, trị giá trên 100 triệu đồng. Trong đó, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, còn lại là sự ủng hộ, giúp đỡ của anh em họ hàng, hàm xóm. Ông Hà Văn Ắt tâm sự: “Tôi thực sự vui và hạnh phúc vì giờ đây có thể yên tâm sống đến cuối đời mà không còn phải lo lắng về nhà cửa. Tôi luôn tự nhủ với bản thân phải cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ công sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và mọi người đã dành cho gia đình tôi”. Tương tự gia đình ông Hà Văn ẮT, tháng 7/2022, gia đình bà Lường Thị Yêu ở thôn Suối Đao, xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ là hộ nghèo khó khăn về nhà ở cũng vừa nhận được số tiền 50 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp tỉnh do lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng để làm nhà. Hiện nay, ngôi nhà của bà Lường Thị Yêu đã khởi công xây dựng với tổng diện tích gần 80 m2 và dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2022.

Cùng với gia đình ông Ắt, bà Yêu, những năm qua, hàng chục nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đã được ở trong những ngôi nhà xây mới khang trang, sạch đẹp. Cuộc sống của họ đã có nhiều đổi thay rõ nét từ khi được “an cư”. Có được điều này là bởi đã có chung tay, giúp sức của cộng đồng, xã hội, đặc biệt là sự quan tâm của Ủy ban MTTQ cấp. Từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” và Chương trình an sinh xã hội cấp tỉnh đã tiếp nhận được số tiền ủng hộ gần 7 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu phân bổ 3,920 tỷ đồng làm 82 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở, đến nay đã giải ngân 22/82 nhà. Trước đó, từ năm 2016 đến tháng 5/2021, thông qua làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận được trên 90 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội. Theo đó, đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới hơn 4.800 nhà đại đoàn kết, nhà tình thương cho hộ nghèo, người có công với tổng số tiền trên 46 tỷ đồng; hỗ trợ người nghèo khám chữa bệnh, phát triển sản xuất, học sinh nghèo mua đồ dùng, sách vở và thăm hỏi, tặng quà các dịp lễ, tết với số tiền trên 20 tỷ đồng. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ các cấp còn phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội hướng dẫn các hộ nghèo phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo; hình thành các mô hình giúp nhau giảm nghèo bền vững; thực hiện giúp nhau về cây, con giống… Qua đó, giúp cho trên 12.500 hộ trên địa bàn tỉnh thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân toàn tỉnh giai đoạn 2016-2020 khoảng 4,93%.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh nắm tình hình làm “Nhà đại đoàn kết” tại thị xã Nghĩa Lộ.

Để góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội và làm nhà ở cho hộ nghèo, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”, tham gia thực hiện “Ngày cuối tuần cùng dân”…Cùng với đó, trong quá trình triển khai các hoạt động vì người nghèo và chương trình an sinh xã hội, MTTQ các cấp sẽ có sự phối hợp thống nhất, đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở, địa bàn khu dân cư; có sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ với chính quyền để có sự phân bổ đồng đều giữa các địa phương, hộ gia đình, đảm bảo các hộ nghèo, người yếu thế trong xã hội đều nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, đảm bảo sự công bằng trong chính sách an sinh xã hội.

Mai Hiên

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h