Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Các trường học Mù Cang Chải khẩn trương "vượt lũ" đón năm học mới

11/08/2023 09:42:20 Xem cỡ chữ Google
- Mưa to kéo dài từ ngày 5/8 làm lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã của huyện Mù Cang Chải, gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và tài sản của nhiều trường học. Ngay sau khi nước rút, cán bộ, giáo viên và các lực lượng hỗ trợ ttaapj trung khẩn trương khắc phục hậu quả, sửa sang trường, lớp để chuẩn bị đón năm học mới.

Thầy cô giáo và các lực lượng dọn dẹp vệ sinh Trường PTDTBT TH&THCS Hồ Bốn.

Ghi nhận của phóng viên, Trường phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) Hồ Bốn là một khung cảnh tan hoang sau lũ. Toàn bộ khu vực khuôn viên nhà trường ngập trong bùn lũ cao khoảng 1m. Sân trường và các khu vực xung quanh các khu nhà bị bao vây bởi hàng loạt cây cối gẫy đổ, bùn đất và đá to lổng chổng.

Phòng thư viện, trong đó có máy tính phục vụ công tác thư viện cùng nhiều thiết bị dạy học, toàn bộ vật liệu chuẩn bị phục vụ tu sửa cơ sở vật chất chuẩn bị cho năm học mới cùng 25 giường tầng, 15 thùng rác, 2 xe chở rác... đã trôi theo dòng nước lũ.

Cùng đó, sách giáo khoa chuẩn bị cho năm học mới, bàn đọc, giá sách; phòng kho chứa đồ dùng, hệ thống máy lọc nước của nhà trường và đường ống dẫn nước, 1 phòng học, các dãy nhà học bán kiên cố, bàn ghế; toàn bộ số thuốc, hệ thống máy tính đã bị lũ phá hỏng hoàn toàn.

Khu bếp nấu ăn cho học sinh bán trú và bếp ăn tập thể của cán bộ nhân viên nhà trường cũng bị hư hỏng nặng; kho gạo ngập úng làm "đi bay" 2 tấn gạo dự trữ. Có lẽ thứ còn nguyên vẹn duy nhất là tấm biển ở cổng trường.

Các lớp học ngập bùn đất tại Trường PTDTBT TH&THCS Hồ Bốn được thu dọn.

Thầy Nguyễn Xuân Trường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay sau khi nước rút, nhà trường đã huy động toàn bộ giáo viên đến dọn dẹp vệ sinh, nhanh chóng chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới. Mưa lũ đã làm hầu hết sách vở, đồ dùng học tập, máy tính, bàn ghế, tủ đựng tài liệu bị hư hỏng, đặc biệt sân trường bị sụt lún trên diện rộng, vườn hoa, cây cảnh trong khuôn viên trường bị phá hủy hoàn toàn”.

Với phương châm nước rút đến đâu tổ chức dọn dẹp đến đó; khắp nơi đều dày bùn đất khiến công tác dọn dẹp trở nên khó khăn, vất vả. Mọi thứ còn rất ngổn ngang, rất nhiều việc cần phải làm. Ai cũng cảm thấy rất buồn song các thầy cô và các lực lượng trợ giúp đang hết sức cố gắng khẩn trương dọn dẹp để học sinh có thể đón năm học mới đúng kế hoạch.

Cũng là trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, Trường PTDTBT Tiểu học Xéo Dì Hồ, xã Lao Chải bị sạt ta luy khu vực cổng trường và đổ tường rào dài hơn 20m, chiều rộng khoảng hơn 3m, chiều cao 7m.

Khu nhà ăn của học sinh phía trước cũng sạt ta luy dài hơn 25m, phía sau sạt khoảng hơn 20m3, làm hỏng tường vách nhà ăn và 30 bộ bàn ghế ăn học sinh.

Ngay khi nước rút, nhà trường đã huy động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên cùng các lực lượng khác được huy động của huyện, xã và Phòng Giáo dục - Đào tạo để dọn bùn, đất, thu dọn đồ dùng, trang thiết bị. 

Theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó phòng Giáo dục -Đào tạo huyện Mù Cang Chải, ngay sau lũ quét xảy ra, Phòng đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tập trung huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên dọn vệ sinh trường, lớp học; sắp xếp lại tài liệu, trang thiết bị, bàn ghế phòng học để đảm bảo đón học sinh trở lại trường học.

Phòng cũng tổng hợp, báo cáo thường xuyên tình hình thiệt hại với các cấp; tiếp tục theo dõi và có phương án chỉ đạo ứng phó kịp thời trong những ngày trời vẫn tiếp tục mưa; tham mưu đề xuất các cấp, các ngành quan tâm khắc phụ hậu quả thiên tai cho các trường.

Phòng cũng đã có đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm hỗ trợ trang thiết bị phục vụ học tập, đồ dùng phục vụ bán trú, sách giáo khoa cho Trường PTDTBT TH&THCS Hồ Bốn, đợn vị bị thiệt hai nặng nhất; huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ, động viên các thầy cô nhà trường bị ảnh hưởng. Đồng thời đề nghị UBND huyện quan tâm, hỗ trợ tu sửa cơ sở vật chất, đầu tư mua sắm trang thiết bị phục vụ học tập, bán trú cho nhà trường.

Theo thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo, trước mắt đã có đơn vị tài trợ toàn bộ sách giáo khoa cho Trường PTDTBT TH&THCS Hồ Bốn để đảm bảo đủ sách cho học sinh nhà trường bước vào năm học mới.

 

Minh Huyền 

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h