Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

MTTQ xã Khai Trung: Tham gia xây dựng nông thôn mới bằng việc làm cụ thể, thiết thực.

19/02/2020 10:01:12 Xem cỡ chữ Google
Là một tổ chức không có đoàn viên, hội viên; tuy nhiên với chức năng, nhiệm vụ của mình, MTTQ từ tỉnh đến cơ sở đã có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đóng góp vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (NTM) ở từng địa phương.

Bình nguyên Khai Trung sau khi được quy hoạch làm khu du lịch.

Khai Trung là xã vùng cao của huyện Lục Yên, có tổng diện tích đất tự nhiên là 1292,91ha, trong đó đất nông nghiệp là 1239,15ha, đất phi nông nghiệp là 43,26ha.  Xã có 2 thôn, 285hộ, với 1360 khẩu, có 3 chi bộ với 2 dân tộc chủ yếu cùng sinh sống, trong đó: dân tộc Tày có 510 người, chiếm 37,5%; dân tộc Dao có 824 người, chiếm 60,58%; còn lại là dân tộc khác 26 người, chiếm 1,92%.

Bám sát nhiệm vụ để triển khai

Về với xã vùng cao Khai Trung hôm nay, khí thế làm NTM của người dân vẫn đang “xung” mặc dù xã vừa được UBND tỉnh ra quyết định công nhận về đích nông thôn mới vào tháng 01/2020 vừa qua. Với động lực được công nhận về đích bằng chính nội lực của người dân là chính. Kết quả và khí thế này được tạo dựng bởi công sức của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân, trong đó có vai trò của MTTQ. 

Tìm hiểu thực tế ở xã Khai Trung, cho thấy, MTTQ đã tham gia vào chương trình xây dựng NTM bằng những việc làm rất cụ thể. Đó là làm cho người dân hiểu lợi ích của việc xây dựng NTM và khơi dậy sự đồng thuận của người dân chung tay xây dựng NTM thông qua các bài viết tuyên truyền phát trên hệ thống truyền thanh của xã và các xóm; những câu khẩu hiệu, lời kêu gọi mang tính “hiệu triệu” lòng người phát đến tận từng gia đình. Đặc biệt, cán bộ MTTQ xã phối hợp với Trưởng ban công tác MTTQ các xóm trực tiếp đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, mở rộng đường GTNT để đẹp nhà, đẹp làng. Gắn với đó, MTTQ cũng phối hợp với các thành viên gồm Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên triển khai thực hiện nhiều nhiệm vụ xây dựng NTM như xây dựng tiêu chí “nhà sạch, vườn đẹp”; triển khai xây dựng vườn mẫu, tuyến đường mẫu trồng hoa; xây dựng các hố rác di động; đảm bảo vệ sinh môi trường… Bên cạnh đó, trên cơ sở các nhiệm vụ theo chức năng của mình, MTTQ xã cùng tham gia tích cực vào việc hoàn thành tiêu chí giảm nghèo, nâng cao chất lượng văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trong từng khu dân cư…

Đến nay, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đầu tư đồng bộ với hệ thống giao thông từng bước hoàn thiện, đã được  đầu tư kiên cố hóa 12,54 km, xây 03 cây cầu qua suối và mở mới hơn 2 km đường đất tại các tuyến đường giao thông nông thôn. Toàn xã có đường trục xã được cứng hóa đạt 100%; đường trục thôn, liên thôn, đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt theo cấp kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải 7,18/8,92 km bằng 80%. Sửa chữa, nâng cấp các công trình thuỷ lợi và kiên cố hoá hệ thống kênh mương trên địa bàn xã phục vụ sản xuất. Với tổng số 4 công trình đầu mối; 4,43km kênh mương;  trong đó số kênh được kiên cố hóa 2,78 km đạt 66%. Hệ thống thuỷ lợi trên địa bàn xã cơ bản đáp ứng nhu cầu tưới tiêu chủ động, đảm bảo các điều kiện yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng chống thiên tai tại chỗ. Hệ thống điện được đảm bảo, với 100 % (285 hộ) hộ dùng điện thường xuyên và an toàn từ các nguồn. Trường TH&THCS xã đạt chuẩn theo quy định. Cơ sở vật chất văn hóa được quan tâm đầu tư đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp. Hoạt động văn hóa văn nghệ từng bước phát triển, xã đã đầu tư xây dựng đạt chuẩn 2/2 nhà văn hóa, khu thể thao thôn. Nhà ở dân cư từng bước được xây dựng kiên cố, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn theo Bộ xây dựng đạt trên 77%; Trạm Y tế được đầu tư khang trang, phục vụ tốt cho việc khám và điều trị bệnh cho nhân dân, tỷ lệ người có thẻ Bảo hiểm y tế đạt trên 99%.

Trong quá trình thực hiện, Khai Trung đồng thời đã triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Là một xã miền núi, kinh tế của người dân chủ yếu dựa vào nông lâm nghiệp, do đó việc hướng dẫn kỹ thuật cho nhân dân đầu tư các giống cây lâm nghiệp chất lượng được thực hiện thường xuyên đem lại hiệu quả kinh tế và được nhân rộng. Chú trọng thâm canh, tăng năng suất, sản lượng cây lúa nước, cây ngô trên đất đồi soi bãi; đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng mô hình trồng cây ăn quả có múi. 

Đến nay xã đã xây dựng được một số mô hình sản xuất nông nghiệp như: Mô hình chăn nuôi trâu bò theo phương thức bán công nghiệp…. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,5 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 9,8%.... Khai Trung đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được UBND tỉnh Yên Bái công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. 

Ông Đặng Tiến Học, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã Khai Trung khẳng định, với vai trò chủ trì triển khai cuộc vận động “Toàn dân xây dựng NTM và đô thị văn minh”, trên cơ sở thực tiễn của địa phương, MTTQ từ xã đến Ban Công tác Mặt trận đã lựa chọn từng nội dung để tác động vào chương trình NTM. Ngoài vai trò tuyên truyền, vận động để nhân dân hiến đất, đóng góp tiền và ngày công làm đường GTNT, nội đồng kênh mương, nhà văn hóa…; MTTQ huyện, xã cùng tập trung huy động nguồn đóng vào Quỹ người nghèo và lựa chọn nội dung hỗ trợ người nghèo thông qua chương trình hỗ trợ bò, làm nhà đại đoàn kết, hỗ trợ người nghèo chữa bệnh, con em người nghèo học tập. Ngoài ra, MTTQ các cấp cũng đã giao cho các tổ chức đoàn thể thành viên có nhiều hoạt động hỗ trợ người nghèo phát triển kinh tế, như hỗ trợ mua cây ăn qua để phát triển kinh tế vườn đồi, hỗ trợ lợn, gà giống chăn nuôi…

Quả thực, đến mỗi thôn, chúng tôi càng rõ hơn cuộc sống của bà con đang thực sự khởi sắc và no đủ hơn. Bà con đã biết tận dụng lợi thế của địa hình vùng cao để trồng cây ăn quả có múi. Bà con hào hứng với những ước mơ, niềm tin về một tương lai tươi sáng với nhiều thắng lợi của địa phương./. 

Thanh Xuân

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h