Tin Hoạt động >> Phong trào

Yên Bái thiết thực chung tay vì người nghèo

09/12/2022 09:52:05 Xem cỡ chữ Google
- Trong 3 năm qua, với vai trò là cơ quan chủ trì, ủy ban MTTQ - ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 87,4 tỷ đồng; đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa gần 2.300 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo; thăm hỏi gần 5.000 lượt đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 19 tỷ đồng.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh bàn giao “Nhà đại đoàn kết” cho hộ anh Hà Văn Hướng, thôn Bản Tủ, xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn.

Hưởng ứng Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh về thực hiện Phong trào thi đua "Vì người nghèo, giảm nghèo bền vững”, những năm gần đây, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, ban, ngành, đoàn thể triển khai các hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ hộ nghèo, trọng tâm là các hoạt động giúp đỡ về cây, con giống; tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; hỗ trợ hộ nghèo tiếp cận vay vốn phát triển sản xuất. Qua đó, giúp cho gần 13 nghìn hộ trên địa bàn toàn tỉnh thoát nghèo. 

 

Trong 3 năm qua, với vai trò là cơ quan chủ trì, ủy ban MTTQ - ban vận động Quỹ "Vì người nghèo” các cấp đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội được trên 87,4 tỷ đồng; đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa gần 2.300 ngôi nhà dột nát cho hộ nghèo; thăm hỏi gần 5.000 lượt đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 19 tỷ đồng. 

 

Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã triển khai nhân rộng mô hình phát triển chăn nuôi bò cái sinh sản tạo sinh kế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, thoát nghèo tại xã Nậm Khắt và Dế Xu Phình huyện Mù Cang Chải với tổng kinh phí 450 triệu đồng; hỗ trợ mô hình nuôi trâu sinh sản cho hộ nghèo tại xã Phù Nham, thị xã Nghĩa Lộ; mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm cho hộ nghèo tại xã Vân Hội, huyện Trấn Yên; mô hình phát triển kinh tế vườn đồi cho hộ nghèo tại xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn với tổng kinh phí 75 triệu đồng; hỗ trợ 30 triệu đồng cho UBND xã Sơn Lương, huyện Văn Chấn hỗ trợ mua lợn nái sinh sản cho 15 hộ nghèo… 

 

Từ những nỗ lực, đóng góp của Ủy ban MTTQ các cấp đã không chỉ khơi dậy tinh thần "tương thân tương ái”, phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ người nghèo mà còn góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Trung bình mỗi năm tỉnh đã giảm từ 4-5% hộ nghèo; 2 huyện 30a (Trạm Tấu, Mù Cang Chải) đã giảm 7 - 8% hộ nghèo. 

 

Những người nghèo, người yếu thế trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã được tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội, các chính sách như: tín dụng ưu đãi, bảo hiểm y tế, giáo dục, dạy nghề, nhà ở, tiền điện, trợ giúp pháp lý... thông qua nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng.

 

Để góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra; phấn đấu đến năm 2025, giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3,3%/năm theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025, huyện Mù Cang Chải cơ bản không còn là huyện nghèo.

 

Ít nhất 30/59 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh ra khỏi tình trạng đặc biệt khó khăn theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian tới, Ủy ban MTTQ các cấp trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức chủ thể của người dân về chủ trương giảm nghèo của Đảng và Nhà nước để mỗi người dân có ý thức vươn lên thoát nghèo; tiếp tục vận động cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, công chức, chiến sĩ, lực lượng vũ trang và người dân ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo” và các chương trình an sinh xã hội để có nguồn lực giúp đỡ các hộ nghèo.

 

Gắn việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo với các chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. MTTQ tỉnh tiếp tục phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia các chương trình, đề án phát triển kinh tế của tỉnh, góp phần thực hiện thành công chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn. 

 

Thảo Nhi

Các bài khác

Xem thêm »

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h