Tin Hoạt động >> Văn hóa - Xã hội

Tiền hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 đã đến tay các đối tượng

01/06/2020 09:05:57 Xem cỡ chữ Google
Ngay sau khi Nghị quyết số 42 của Chính phủ về thực hiện các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 được ban hành và trên cơ sở công văn chỉ đạo của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên đã triển khai thực hiện Nghị quyết này một cách chủ động và tích cực. Và đến nay tiền hỗ trợ khó khăn do dịch bệnh Covid – 19 đã được chi trả đến tay các nhóm đối tượng, giúp cho các đối tượng tháo gỡ được những khó khăn bước đầu trong cuộc sống.

Đồng chí Lê Minh Đức - PCT UBND huyện tận tay trao tiền hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính Phủ cho hộ nghèo thôn Khe Táu, xã Phong Dụ Thượng

Ông Cầm Văn Bài - thôn Đoàn Kết, xã Ngoài A là thương binh, thuộc diện đối tượng người có công nên ông cũng như 25 người có công trong xã được cán bộ xã mời đến trụ sở UBND để nhận tiền hỗ trợ từ gói đảm bảo an sinh xã hội 62.000 tỷ của Chính phủ. Vốn là gia đình thuần nông,  kinh tế chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng nước, trồng 3 ha rừng, chăn nuôi gà, lợn, đào ao thả cá và đi lao động thời vụ. Cuộc sống tạm ổn định với hơn 1 triệu 500 ngàn đồng trợ cấp thương bình hàng tháng của ông Bài và thực phẩm tự sản xuất được. Ông Cầm Văn Bài - thôn Đoàn Kết tâm sự: “Đại dịch COVID-19 khiến gia đình tôi bị ảnh hưởng nặng nề bởi vợ và các con ông đều là  là lao động tự do phải nghỉ làm ở nhà nên thời gian qua tất cả chi tiêu trong nhà chỉ trông chờ vào khoản trợ cấp thương binh ít ỏi. Trong lúc khó khăn thì được nhận tiền hỗ trợ của nhà nước là 1 triệu 500 ngàn đồng, tuy không lớn nhưng ông cũng thấy ấm lòng. Cùng với tiền trợ cấp thương bình hàng tháng thì đây là khoản tiền rất có ý nghĩa và giá trị đối với ông Bài. Chủ trương, chính sách của Nhà nước rất đúng lúc và kịp thời, đã bảo vệ được người dân trong đại dịch Covid-19”.

Cụ Mai Văn Đức, 81 tuổi ở thôn Làng Chạng xã Phong Dụ Thương chỉ chỉ mất khoảng 10 phút là đã được cán bộ Văn hóa xã hội chi trả đủ 1 triệu 500 ngàn đồng  của 3 tháng tiền hỗ trợ khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ. Cụ Đức cho biết là tuổi cao sức yếu, không tham gia lao động sản xuất được, cuộc sống hành ngày chỉ trông vào mấy trăm ngàn tiền trợ cấp hành tháng, dịch bệnh xảy ra đã khiến cho cuộc sống vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, cụ rất vui vì trong lúc khó khăn thì được nhận tiền hỗ trợ của Đảng, Chính phủ. Đây là khoản tiền giá trị và sẽ hỗ trợ chúng tôi rất nhiều trong lúc khó khăn này.

Ngay sau khi nhận khoản tiền trợ cấp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19 từ Phòng lao động thương binh xã hội huyện Văn Yên, xã Xuân tầm đã tiến hành chi hỗ trợ cho 923 người thuộc 4 nhóm đối tượng theo Nghị quyết số 42 của Chính phủ đó là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo với số tiền 746 triệu đồng.  Ông Trần Đức Thịnh - Chủ tịch UBND xã Xuân Tầm cho biết : “ Ở xã Xuân Tầm  các đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Chính phủ đều đã đến nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội chưa có tiền lệ này và người dân rất vui mừng phấn khởi trước sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Đảng, Chính phủ. Từng đồng tiền hỗ trợ của Chính phủ đã đến tận tay 1 đối tượng là người có công, 72 đối tượng bảo trợ xã hội, 407 người nghèo, 443 người cận nghèo để giúp họ có thêm nghị lực, đồng lòng vượt qua đại dịch COVID-19”.

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và trên cơ sở Công văn chỉ đạo của tỉnh Yên Bái, huyện Văn Yên  triển khai việc thự hiện  chính sách hỗ trợ với tư tưởng chỉ đạo là đảm bảo đúng nguyên tắc, kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đồng chí Lê Minh Đức - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: “Huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện rà soát, thống kê các diện đối tượng; triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thực hiện rà soát, xác định và lập danh sách số lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và lao động bị mất, thiếu việc làm để giúp người dân gặp khó khăn sớm ổn định cuộc sống. Bước đầu, huyện Văn Yên đã đã tổng hợp 4 nhóm đối tượng yếu thế cần được hỗ trợ kịp thời là người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, người nghèo, cận nghèo; đối tượng hưởng bảo trợ xã hội, với tổng số là 31.236 người, trong đó có 769 đối tượng là người có công với cách mạng; 3.446 đối tượng bảo trợ xã hội; 12.417 người thuộc hộ nghèo và 14.604 người thuộc hộ cận nghèo. Nhu cầu kinh phí thực hiện là trên 26 tỷ 919 triệu đồng. Và huyện Văn Yên cũng đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt trợ cấp khó khăn theo Nghị quyết 42 của Chính phủ cho 31.236  đối tượng với kinh phí trên 26 tỷ 500 triệu đồng. Hiện nay số tiền này đã được cấp cho các địa phương và chi trả đến tận tay các đối tượng thụ hưởng và xong trước ngày 22/5/2020. Đối với nhóm người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng lao động: Các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn đang tiến hành rà soát, tổng hợp danh sách đảm bảo trình tự, thủ tục theo Kế hoạch số 97 của UBND tỉnh”.

Sự chủ động, quyết tâm trong triển khai thực hiện gói an sinh xã hội hỗ trợ người khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh ở huyện Văn Yên  đã góp phần đưa chính sách nhân văn của Chính phủ đến cuộc sống; khẳng định chủ trương nhân văn “không để ai bị bỏ lại phía sau” của Đảng và Nhà nước trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid - 19. Tiền hỗ trợ này không chỉ có giá trị về mặt vật chất mà còn là sự động viên, hỗ trợ kịp thời về mặt tinh thần đối với người dân khi phải đối mặt với “khó khăn kép” -  vừa lo chống dịch, vừa lo cuộc sống “cơm áo gạo tiền” hàng ngày.

Thu Nhài - Đài TT-TH Văn Yên

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h